FOS trong sâm Fansipan có tác dụng gì?

1021

Sâm Fansipan chứa hàm lượng lớn fructooligosacharides (FOS) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tiểu đường, béo phì…

Sâm Fansipan có chứa hàm lượng FOS rất lớn
Sâm Fansipan có chứa hàm lượng FOS rất lớn

Tuy nhiên, FOS là gì và những tác dụng cụ thể của thành phần này như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Chất tiền sinh (prebiotic)

FOS chính là chất tiền sinh (prebiotic). Prebiotic ít bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non nhưng lại trở thành nguồn thức ăn tuyệt vời cho vi sinh vật có lợi ở ruột già. Ngoài ra, nó còn có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa.

Prebiotic cũng có khả năng giảm ung thư ruột kết, giảm cholesterol trong máu, tăng cường hấp thu khoáng chất, cải thiện bệnh viêm ruột, giảm dị ứng…

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

FOS giúp ức chế sự tăng sinh tế bào, làm giảm các sang thương tiền ung thư (preneoplastic), thay đổi đáng kể thành phần của hệ vi sinh vật tràng và điều chế đáp ứng miễn dịch trong ung thư đại trực tràng.

Dưới tác động của Bifidobacteria, FOS được lên men tạo ra Acid butyric. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu cho tế bào đại tràng. Acid butyric điều biến thể nhiễm sắc và sự tăng sinh của tế bào đại tràng và cũng kích thích sự tạo miễn dịch ở tế bào ung thư đại tràng.

Tác dụng trên bệnh tiểu đường

Sử dụng sâm Fansipan sẽ giúp tăng hấp thu glucose ở các mô ngoại vi, giảm gluconeogenesis, cải thiện khả năng chịu insulin trong gan và tăng tiết insulin trong tuyến tụy.

Tác dụng đối với béo phì

Fos ảnh hưởng đến các tác động sinh hóa và tế bào liên quan đến homeostasis lipid, giúp tăng cảm giác no và tăng nhu động ruột. Điều này rất tốt với những người muốn ăn kiêng hoặc đang có nhu cầu giảm cân, cải thiện vóc dáng.

Tác dụng đối với xương khớp

FOS giúp cải thiện mật độ khoáng ở xương, cân bằng chất khoáng, tăng hấp thu Mg, Ca, sắt ở đại tràng, cần cho người loãng xương như tuổi cao, phụ nữ thời kỳ mãn kinh (do thiếu Mg, Ca).

Với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, các sản phẩm giàu FOS như sâm Fansipan xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn uống lành mạnh, vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính.