Không chỉ có saponin, sâm Fansipan còn ẩn chứa rất nhiều bí mật

655

Nói đến Sâm, hoạt chất phổ biến nhất luôn được nhắc đến chính là saponin. Tuy nhiên, bên cạnh hoạt chất đặc biệt này, sâm Fansipan còn ẩn chứa những bí mật không phải ai cũng biết.

Người dân Lào Cai thu hoạch sâm Fansipan

Dù thời gian trồng và thu hoạch chỉ kéo dài chưa đến 1 năm nhưng sâm Fansipan lại có hàm lượng saponin cao hơn hẳn các loại sâm trồng công nghiệp, tạo nên những công dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, mỡ máu…

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, sâm Fansipan còn ẩn chứa trong mình những bí mật về một hệ dưỡng chất vô cùng đa dạng, không thể thiếu đối với sức khỏe con người.

Nguồn năng lượng cho mọi hoạt động

Không chỉ giúp cơ thể sản xuất ra protein từ các amino acid và biến đổi glucose thành glucogen (polysaccharide dự trữ chính của cơ thể) một nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, thành phần Kali trong sâm Fansipan còn giúp kiểm soát huyết áp, làm giảm nguy cơ những cơn đau tim, cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim, cải thiện những dấu hiệu trầm cảm và chứng biếng ăn.

Xây dựng bộ xương chắc khỏe

Sâm Fansipan có chứa Magiê, một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Chúng tham gia xây dựng các tổ chức mô (trong đó có xương), tham gia vào thành phần của nhiều loại men điều hòa các chức năng khác nhau của cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ lượng magiê cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và loãng xương. Những người lao động thể lực, người lao động nặng nhọc cần phải được bổ sung thêm magiê để tăng cường sức khỏe.

Bảo vệ thần kinh và thị giác


Ảnh minh họa: Taurine trong Sâm Fansipan giúp bảo vệ đôi mắt sáng, khỏe

Taurine trong sâm Fansipan chính là một thành phần cấu trúc của tế bào thần kinh và thị giác. Taurine tham gia các men và chất chuyển hóa bên trong tế bào thần kinh, giúp tế bào làm việc chính xác hơn, bền bỉ, dẻo dai, lâu mệt mỏi hơn. Điều quan trọng nhất là chúng giúp bảo vệ các cấu trúc của tế bào trước các gốc oxy hóa, giúp các tế bào được nguyên vẹn và khỏe mạnh, kéo dài thời gian hoạt động trí óc cũng như thị lực.

Tăng khả năng kháng khuẩn

Sâm Fansipan chứa fructose, sucrose, inulin C6n H10n O5n +1, tinh bột, sesquiterpene lactones… nên rất hiệu quả trong kháng nấm và kháng khuẩn. Việc sử dụng sâm Fansipan hãm trà hoặc uống nước sâm Fansipan luộc có tác dụng nhuận tiểu, rất tốt cho hệ tiết niệu.

Phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột

Thành phần FOS trong sâm Fansipan tan nhanh trong nước, có độ nhớt thấp, rất ít hấp thu qua ruột non và phần lớn sẽ đi xuống đại tràng. Ở đại tràng, FOS được lên men để tạo acid lactic và các axit béo chuỗi ngắn như các acid acetic, propionic, butyric… Chính những axit này sẽ giúp vi khuẩn có lợi tăng sinh, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp duy trì và phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột trở lại trạng thái cân bằng. Điều này rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy do tác dụng phụ của các loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị. FOS cũng giúp làm giảm táo bón, kích thích nhu động ruột, tăng độ mềm của phân, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Như vậy, sử dụng sâm Fansipan mỗi ngày chính là phương pháp đơn giản để nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi, từ đó tăng cường hệ miễn dịch nói riêng và hệ miễn dịch cơ thể nói chung.

Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, sâm Fansipan chính là bí quyết giữ gìn sức khỏe và giải pháp dưỡng sinh trường thọ của mỗi người.