Sâm Fansipan

Củ Fansi địa sâm tươi
Củ sâm Fansipan tươi

Giới thiệu

Smallanthus sonchifolius là loại cây có rễ củ, được di thực từ Nam Mỹ qua cao nguyên Tây Tạng về khu vực Hoàng Liên Sơn thuộc biên giới phía Bắc Việt Nam.

Qua thời gian phát triển và lai tạo tự nhiên với một số loại thảo dược đặc hữu tại khu vực Hoàng Liên Sơn, ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, cùng khí hậu á ôn đới và cận nhiệt đới đặc trưng, Smallanthus sonchifolius đã trở thành sản phẩm đặc hữu của khu vực Hoàng Liên Sơn – Việt Nam mang tên sâm Fansipan với nhiều dược tính hữu ích cho sức khỏe người dùng.

Sâm Fansipan đã được kiểm nghiệm bởi đơn vị chứng nhận và giám định Vinacert với kết quả hàm lượng saponin rất cao, đạt 8091.33 mg/l. Củ sâm Fansipan có vị giòn, ngọt tự nhiên, tác dụng dược lý đa dạng, giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, thanh nhiệt giải độc cơ thể, giã rượu, tăng cường sinh lực và làm đẹp da… Đặc biệt, củ sâm Fansipan có khả năng kháng ô xy hóa, ngừa ung thư, đồng thời rất tốt cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, người gặp vấn đề về gan, thận, bàng quang, ….

Với mong muốn cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch và tốt cho sức khỏe, đồng thời hỗ trợ bà con vùng cao có hướng phát triển kinh tế mới, Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam (VNA-PHARM) đã tổ chức trồng và chăm sóc củ sâm Fansipan theo quy trình 3F tại khu vực Hoàng Liên Sơn, trong đó chủ trương tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Nhờ vậy, Công ty luôn thu hoạch được những củ sâm Fansipan tươi, sạch, dược tính đa dạng, chứa đựng những dưỡng chất tinh túy nhất sau một thời gian dài hấp thu từ đất trời.

HDSD, Bảo quản

Củ sâm Fansipan có thể được ăn sống trực tiếp, sử dụng nước ép, làm salat, bánh ngọt hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng với hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nên bảo quản sâm Fansipan ở nơi khô ráo, thoáng mát, chỉ nên gọt rửa ngay trước khi sử dụng, tránh hiện tượng củ bị thâm đen do hoạt chất saponin trong củ tiết ra tại các vết cắt gọt.

Món ngon với củ sâm Fansipan:

Công thức chế biến món “suối nguồn tươi trẻ” với củ sâm Fansi.

Đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp thải độc, tăng cường sinh lực, làm đẹp da và chống lão hóa cho cơ thể.

Nguyên liệu (cho 6 người ăn) :

  • 1 thìa (khoảng 15-20 gr) bột kê sơn, long tu thảo tán (hoặc 15gr gừng tươi, 15gr quế)
  • 300gr củ sâm Fansi (gọt vỏ, rửa và cắt miếng các củ nguyên rồi nhúng qua nước muối loãng có vắt nửa quả chanh để chất saponin trong củ không làm bề ngoài vết cắt gọt củ bị thâm đen lại).
  • 500gr thịt gà (tốt nhất là gà ác, hoặc sườn lợn. Trường hợp ăn chay, có thể thay thế thịt bằng nấm tươi có trọng lượng tương đương).
  • 100gr đậu xanh, hoặc 100gr nhân hạt dẻ.
  • 1 củ cà rốt vừa phải.
  • ½ quả chanh vắt vào ½ chậu nhỏ nước muối loãng (dùng để nhúng củ sau khi gọt)

Cách chế biến:

  • Sâm Fansipan gọt vỏ, rửa và cắt miếng vừa ăn (nhúng ngay phần củ đã cắt gọt vào chậu nước muối loãng có vắt chanh rồi vớt ra để ráo).
  • Thịt gà (hoặc sườn, hoặc nấm), cà rốt đều cắt miếng vừa ăn.
  • Gừng, quế rửa rồi đập dập.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm củ sâm Fansipan, thịt (nấm), cà rốt, đậu xanh, quế, gừng vào trong nồi áp suất (tốt nhất là nồi áp suất điện).
  • Cho một chút muối vừa ăn (khoảng 1 thìa cà phê).
  • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Đậy vung và đặt chế độ nấu (7-12 phút đối với nồi áp suất điện tử, 12-15 phút đối với nồi áp suất đun ga thông thường, hoặc 15-20 phút với nồi thường).
  • Sau khi nấu chín, có thể ăn ngay khi nóng hoặc để nguội cất vào tủ lạnh, khi nào cần ăn thì mang ra đun hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.

Yêu cầu thành phẩm :

  • Món ăn dậy mùi thơm của củ quả.
  • Củ sâm Fansipan không bị nát, vị ngọt mát, mềm và thơm mùi củ.
  • Nước có màu hơi đậm (do chất nhựa sâm saponin trong sâm tiết ra).
  • Nước canh vị thanh ngọt dễ chịu.
  • Thịt gà chín tới, không bị nát.
  • Đậu xanh nhừ, không bị nát và không quá vẩn cợn.
  • Không cần cho bất cứ loại gia vị nào khác, kể cả bột nêm hay bột ngọt (mì chính), vì vậy món canh súp sâm “Suối nguồn tươi trẻ” này rất sạch, không có hóa chất công nghiệp và mang tính tự nhiên, tươi mát.

Công dụng

Sâm Fansipan có lượng Calorie thấp nhưng lại có hàm lượng lớn đường Fructooligo – saccharide không thẩm thấu qua thành ruột, đem lại cảm giác no lâu, qua đó hỗ trợ giảm béo hiệu quả.

Sâm Fansipan có tác dụng tốt trong việc kiểm soát tiểu đường type 2 bằng cách điều hòa đường huyết bằng inulin (đường fructose có hàm lượng rất cao trong củ sâm Fansipan)
Sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên (có thể lấy nước ép hoặc siro củ sâm Fansipan cho vào cà phê, trà, bánh ngọt…)

Hoạt chất chống oxy hóa (Coffeic Acid, Ferulic Acid, Chlorogenic Acid) giúp ngăn ngừa hữu hiệu ung thư da, ung thư đường ruột và ung thư máu.

Giảm mỡ gan, điều hòa lượng mỡ trong cơ thể.

Giảm lượng Triglycerides trong máu

Tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ hiệu quả hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.

Tăng cường sức đề kháng, giúp kháng nấm

Tăng cường chức năng thận, bàng quang, giảm đau nhức gân cốt.

Thành phần dược lý

Thành phần dược lý của sâm Fansipan đã được kiểm nghiệm bởi Đơn vị chứng nhận và giám định Vinacert