Sâm Fansipan – Khởi nguồn của sức khỏe

1704

Sâm là tên gọi chung của những cây thân thảo mà củ và rễ được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời. Điểm đặc biệt và cũng được coi là đặc trưng của sâm nói chung và của sâm Fansipan nói riêng chính là chứa hàm lượng hoạt chất saponin cao – một hoạt chất có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh, trong đó có ung thư, tiểu đường, tim mạch,…

Sâm Fansipan chính là bí quyết dưỡng sinh của các thầy tu Tây Tạng
Sâm Fansipan chính là bí quyết dưỡng sinh của các thầy tu Tây Tạng

Bí quyết dưỡng sinh

Sâm Fansipan có xuất xứ từ cao nguyên Tây Tạng đầy tuyết trắng, là thực phẩm hằng ngày, cũng là bí quyết dưỡng sinh của người dân nơi đây. Di thực về Việt Nam, sâm Fansipan được trồng trên dãy Hoàng Liên liền một dải với cao nguyên Tây Tạng (cùng thuộc hệ thống núi Hymalaya hùng vĩ), nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng với cao nguyên tuyết trắng.

Sâm Fansipan chỉ được trồng ở độ cao từ 1.600-1.700m trở lên so với mực nước biển. Từ bao đời nay, sâm đã trở thành một loại thực phẩm, dược phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, mỗi khi đi rừng, trong những lúc mệt mỏi hay bệnh trọng của bà con dân tộc H’Mông sống dưới chân đỉnh Fansipan. Từ những củ sâm được vùi tạm bợ dưới đất, bị bỏ mặc cùng nắng gió khô cằn, mây mù và cái lạnh giá, khắc nghiệt, sau gần 1 năm, cây sâm đã trở nên cao lớn, củ sâm đã sinh sôi phát triển. Đó chính là lúc bà con hồ hởi vác gùi lên núi thu hoạch sâm.

Người dân Lào Cai thu hoạch sâm Fansipan
Người dân Lào Cai thu hoạch sâm Fansipan

Những kết quả bất ngờ

Kết quả kiểm nghiệm sâm Fansipan đã gây chấn động giới nghiên cứu khi mỗi đợt trồng và thu hoạch chỉ kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm nhưng sâm lại có hàm lượng hoạt chất saponin đạt mức 2001.07mg/kg. Trong khi đó, để thu hoạch được và củ sâm có phẩm chất tốt, hàm lượng hoạt chất saponin cao thì sâm Hàn Quốc trồng công nghiệp phải mất từ 2-3 năm, trồng tự nhiên phải mất từ 5-6 năm. Tương tự, để thu hoạch được sâm Ngọc Linh thì cũng phải mất tối thiểu từ 3 năm trở lên.

Không chỉ chứa saponin, sâm Fansipan còn có những thành phần dưỡng chất quan trọng như Taurine, Glucose, Kali, Magie, Photpho… giúp hồi phục và tăng cường sức khỏe.

Khởi nguồn của sức khỏe

IMG_1413
Món thịt bò nướng sâm do đầu bếp nhà hàng Maison Vie chế biến

Điểm đặc biệt của sâm Fansipan so với các loại sâm khác chính là ở phương thức sử dụng. Trong khi các loại sâm như sâm Ngọc Linh, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ, sâm Trung Quốc… hầu hết chỉ được dùng theo từng đợt cho những trường hợp bệnh trọng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi… để bồi bổ và tăng cường sức khỏe thì sâm Fansipan có thể sử dụng được hằng ngày vừa để chữa bệnh vừa giúp phòng ngừa bệnh.

Trong khi hầu hết các loại sâm thường chỉ được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh, để hầm gà hoặc ngâm rượu thì sâm Fansipan lại được phát triển thành nghệ thuật ẩm thực. Không chỉ đơn thuần sử dụng như các loại củ, quả tráng miệng thông thường, sâm Fansipan còn được dùng trong các món ăn, đơn giản như sâm luộc, sâm hầm canh, sâm chiên, salat sâm… hay phức tạp như sâm nướng bò BBQ, sâm xào thập cẩm, sâm xiên nướng… Tất cả đã làm nên những món ăn bài thuốc nâng cao thể trạng sức khỏe, giúp phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả. Sử dụng sâm Fansipan hằng ngày chính là cách để chúng ta biến thức ăn thành thuốc chữa bệnh một cách đơn giản và hiệu quả.

Như vậy, sâm Fansipan không chỉ là giải pháp để tìm lại sức khỏe mà còn là nơi khởi nguồn của sức khỏe khi trở thành nguyên liệu chính cho những bữa ăn sạch và lành mạnh mỗi ngày.